Mức xử phạt nồng độ cồn khi lái xe ở Nhật Bản

Mức xử phạt nồng độ cồn khi lái xe ở Nhật Bản

26/12/2022

-

Lê Ngọc Quang

-

0 Bình luận

Mức xử phạt nồng độ cồn khi lái xe ở Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến con người Nhật Bản đầy tính kỷ luật, tự giác, chăm chỉ, người Nhật luôn khiến thế giới phải thán phục trước những hành động nhỏ nhất của mình. kể cả chấp hành khi sử dụng phương tiện giao thông đi lại.

Tất nhiên, nó không xảy ra nhiều ở Nhật Bản vì số vụ tai nạn do lái xe trong tình trạng đã sử dụng cồn đang giảm dần qua từng năm do hình thức xử phạt khi lái xe vi phạm nồng độ cồn ở Nhật đã nghiêm khắc hơn. Tuy nhiên, vẫn có những vụ tai nạn giao thông thương tâm do lái xe trong tình trạng say xỉn.

Số vụ tai nạn giao thông do lái xe trong tình trạng say rượu trong năm 2020 là 2.522 vụ, tỷ lệ tai nạn chết người cao hơn khoảng 8,1 lần so với khi không uống rượu. Và 16 trong số 47 tỉnh của Nhật Bản có số ca tử vong do giao thông tăng trong năm 2020.

Điều khiển phương tiện giao thông khi đang ở trong tình trạng say xỉn là một hành vi cực kỳ nguy hiểm, trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng và gây ra những hậu quả khôn lường.

Để xóa bỏ tình trạng say rượu lái xe Quốc hội Nhật Bản thông qua luật giao thông sửa đổi vào năm 2007, trong đó tăng khung hình phạt đối với những người lái xe sử dụng đồ uống có cồn, áp dụng cùng cả những người có liên quan chẳng hạn như người sở hữu giao xe cho người đã sử dụng đồ uống có cồn lái, cung cấp đồ uống có cồn cho người lái xe hoặc khuyến khích họ sử dụng đồ uống có cồn.

xử phạt nồng độ cồn khi lái xe ở Nhật Bản

Với mức độ sử phạt nồng độ cồn khi lái xe ở Nhật:

- Nồng độ cồn trong 1 lít hơi thở thở ra: khi người lái xe say rượu trên 0,15 mg trở lên sẽ tạm ngưng giấy phép lái xe 90 ngày và mức xử phạt sẽ phải bị phạt tù đến 3 năm hoặc phạt hành chính lên đến 500.000 yên (khoảng 100 triệu đồng).

- Nồng độ cồn trong 1 lít hơi thở thở ra: đạt 0,25 mg trở lên sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe, thời gian tước bằng sẽ lên đến 2 năm và có thể phạt tù đến 3 năm hoặc phạt hành chính lên đến 500.000 yên (khoảng 100 triệu đồng).

- Trạng thái không thể lái xe một cách chính xác do ảnh hưởng của rượu bia bất kể nồng độ cồn là bao nhiêu mức độ xử phạt là thu hồi giấy phép lái xe, thời gian tước bằng sẽ lên đến 3 năm và có thể phạt tù 3 năm hoặc phạt hành chính lên đến 1.000.000 yên (khoảng 200 triệu đồng).

xử phạt nồng độ cồn lái xe ở Nhật Bản

Đối với người liên quan:

- Người cung cấp xe: Bị phạt tù 5 năm hoặc phạt tiền lên đến 1.000.000 yên (khoảng 200 triệu đồng).

- Người cung cấp đồ uống có cồn/Người đi cùng: Bị phạt tù 3 năm hoặc bị phạt Bị phạt tù đến 3 năm hoặc phạt tiền lên đến 500.000 yên (khoảng 100 triệu đồng).

Đáng chú ý, những người từ chối kiểm tra nồng độ cồn cũng bị phạt tương đương với người lái xe sau khi sử dụng đồ uống có cồn. Những người đi xe đạp cũng phải chịu các chế tài như những người lái.

Qua những khung hình xử phạt mạnh tay của Nhật Bản người lái xe, tất cả mọi người tham gia giao thông xe đặc biệt phải nắm rõ được các hành vi cần thiết lái xe khi say là vô cùng nguy hiểm, biết được tính nghiêm trọng khi xảy ra tai nạn, cần phải thận trọng và nghiêm túc chấp hành luật pháp của nhà nước.

Hãy thực hiện với 1 nguyên tắc 3 không đó là:

“không lái xe khi đã uống rượu”

- Khi đã uống rượu thì chắc chắn không nên lái xe mà hãy sử dụng các phương tiện công cộng hoặc nhờ người khác lái hộ.

- Không lái xe khi đã tham gia các bữa tiệc mà đã sử dụng rượu “không để người lái xe uống rượu”.

- Không mời rượu người sẽ lái xe đi lại “không để người đã uống rượu lái xe”.

- Không lên xe của người đã uống rượu Đưa người đã uống rượu về nhà để đảm bảo tối đa an toàn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0918186822